Home » Tin thời trang » Lịch sử ra đời và phát triển của giày Sneaker

Lịch sử ra đời và phát triển của giày Sneaker

Vui lòng chia sẻ

Ngày nay, đi bất cứ đâu trong cuộc sống, ta có thể bắt gặp những đôi giày Sneaker hiện hữu ở khắp mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh và lứa tuổi. Có thể bạn trẻ diện nó vì xu hướng hiện nay, nhưng không ai cũng biết rằng những đôi giày Sneaker đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta từ rất lâu.

Từ xưa, những đôi giày Sneaker chỉ là một thiết kế đơn giản, phần thân được may bằng vải, phần đế được làm bằng cao su với mục đích bảo vệ bàn chân. Điểm đặc biệt của những đôi giày thời này là không có sự phân biệt phải trái.
Năm 1892, một công ty cao su Mỹ đã nghiên cứu sản xuất ra giày Keds, cũng có cấu tạo đế cao su nhưng thân giày được thay thế bằng vải bố.
Năm 1917, Converse All-Stars, đôi giày đầu tiên được ông Marquis Converse thiết kế đặc biệt cho dân bóng rổ ra đời. Đây được xem là bước ngoặc của giày Sneaker.
Năm 1923 cú bắt tay giữa Converse và ngôi sao bóng rổ Chuck Taylor đưa thị trường giày thể thao lên một tầm cao mới, dẫn đầu trào lưu kết hợp giữa thương mại và thể thao, đồng thời biến Chuck Taylor All-Stars trở thành một trong những “ngôi sao” của mọi thời đại.

Charles Goodyear là người đầu tiên đăng kí bản quyền cho quy trình lưu hóa cao su, giúp đế giày kết dính với phần thân trên tốt hơn.
Charles Goodyear là người đầu tiên đăng kí bản quyền cho quy trình lưu hóa cao su, giúp đế giày kết dính với phần thân trên tốt hơn.

Trong thời gian này, cùng với Marquis Converse, còn có Adi Dassler – người sáng lập ra thương hiệu Adidas danh tiếng khắp thế giới cũng nằm trong quá trình ra đời của những đôi Sneaker. Những đôi Adidas đầu tiên được vận động viên điền kinh Jessie Owens mang khi giành 4 huy chương vàng liên tiếp tại Olympic 1936. Nhận thấy được khả năng của giày, anh trai của Adi là Rudi Dassler đã thành lập công ty “chú báo” Puma – 1 trong những thương hiệu có tiếng nhất thế giới.
Trong nửa đầu thế kỉ 20, giày sneaker được sử dụng để chơi thể thao. Nhưng trong năm 1950 , trẻ em bắt đầu mang chúng như xu hướng thời trang, giày sneaker thật sự thành biểu tượng sau khi biết đến trang phục của diễn viên James Dean trong bộ phim “Rebel without a cause” được công chiếu.

Diễn viên James Dean trong phim "Rebel without a cause"
Diễn viên James Dean trong phim “Rebel without a cause”

Doanh số bán giày thể thao thực sự tăng đột biến vào năm 1984, khi Michael Jordan đã ký hợp đồng với hãng Nike để làm đại diện cho hãng này và dòng sản phẩm mới “Air Jordans” – đôi giày nổi tiếng nhất từng được sản xuất. Nike đã kiếm được rất nhiều tiền và danh vọng khi sản xuất serie giày này. Bằng chứng là đến nay khi ‘Jumpman’ 23 giải nghệ, giày của anh vẫn tiếp tục được sản xuất và bán rất chạy
Trong cuộc sống hiện đại, giày Sneaker đã trở thành một phần không thể thiếu trong trang phục và công việc của mỗi người. Để trụ vững trong cuộc đua này, những thương hiệu giày danh tiếng không chỉ đơn thuần cạnh tranh về hình ảnh của những ngôi sao đại diện, họ còn liên tiếp tạo ra đột phá về công nghệ lẫn thẩm mỹ, sắc vóc cho từng mẫu giày được ra mắt. Nhờ đó, các tín đồ thời trang có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng cho phong cách của chính mình.

anh

Oánh Seven

Comments

comments